Khoa học – công nghệ ngày càng phát triển , đời sống người dân ngày một nâng cao. Không còn nỗi lo ôm bom trong nhà , bếp từ và bếp hồng ngoại (bếp điện) ra đời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các bà nội trợ. Cùng có những tính năng ưu việt ,việc lựa chon được chiếc bếp ưng ý cho gian bếp nhà mình la điều mà khá nhiều người quan tâm và không ít người đặt ra câu hỏi bếp từ và bếp hồng ngoại bếp nào tiết kiệm điện hơn. Để giải đáp thắc mắc này chúng ta hãy cùng Nội Thất Toàn Tâm tìm hiểu bài viết :Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không.
Để biết loại nào tiết kiệm hơn chúng ta cùng xét về:
1. Hiệu suất sử dụng bếp:
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại ( bếp điện) : sử dụng một bóng đèn halogen để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực tế loại bóng đèn này cũng giống như bóng sợi đốt nhưng có tuổi thọ cao hơn rất nhiều do bên trong đó có bơm khí halogen. Nhiệt lượng được sinh ra từ bóng đèn này được truyền đến mặt kính làm nóng đáy nồi nấu và nấu chín thức ăn.
Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn halogen cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao do đó khoảng 60% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc nấu nướng, còn 40% nhiệt lượng bị thất thoát ra bên ngoài.
sử dụng bếp từ vừa an toàn vừa tiết kiệm điện
Bếp từ có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với bếp hồng ngoại.
Bếp từ được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ) Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại ( nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.
Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) .Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.Dùng bếp từ hiệu suất sử dụng lên tới 90%. Tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài.
Với hiệu suất là 60%-90% Như vậy chúng ta có thể thấy hiệu suất sử dụng của bếp từ cao gấp 1,5 lần so với việc sử dụng bếp hồng ngoại (bếp điện).
2. Xét về chi phí sử dụng bếp.
Một chiếc bếp hồng ngoại thông thường hiệu suất đạt 50-60%, nhưng với bếp từ thì hiệu suất lên đến 90%. Các chuyên gia đã chứng minh, Bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. Trong khi đó bếp hồng ngoại mất 8 phút với. Tính ra nếu bếp hồng ngoại cần 900 đồng để đun sôi nước thì bếp từ chỉ tiêu tốn hơn 600 đồng mà thôi. Qua cách tính trên với cùng 1 khối lượng nước, khi sử dụng bếp từ thì chi phí sẽ giảm khoảng 1,5 lần.
Chính vì vậy Bếp từ được khuyên dùng bởi các chuyên gia hàng đầu về bếp. Sử dụng bếp từ để tiết kiệm hơn.
Qua bài viết trên chúng tôi hi vọng các bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình thiết bị nấu ăn tiết kiệm nhất trong thời buổi hiện nay.Để biết thêm thông tin cùng mẫu mã về sản phẩm bếp từ cao cấp các bạn có thể liên hệ qua các showroom của chúng tôi. Nội Thất Toàn Tâm rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Bài viết liên quan: