Dùng bếp từ Nhật có bền không? là băn khoăn của rất nhiều người khi chuẩn bị làm mới không gian bếp nhà mình bằng một chiếc bếp từ Nhật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.
Dùng bếp từ Nhật có bền không?
Người Nhật luôn có tính cầu toàn, do đó trong sản xuất người ta vẫn ưu tiên lựa chọn những nguyên vật liệu có chất lượng cao nhất, máy móc thiết bị tốt nhất để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tốt, độ bền cao. Chính vì thế mà dòng sản phẩm bếp từ Nhật nội địa đang là mặt hàng “ hot” nhất hiện nay.
Nói đến bếp từ Nhật nội địa thì chúng ta không thể không nhắc đến những cái tên đình đám như: Bếp từ Hitachi, bếp từ mitsubishi hay bếp từ Panasonic... đây là một trong những thương hiệu khá nổi tiếng từ xưa đến nay. Đa số các dòng bếp từ Nhật nội địa được thiết kế kết hợp 2 trong 1 đó là giữa bếp từ và nóng nướng rất tiện lợi khi sử dụng. Những dòng bếp từ Nhật này được sử dụng mặt kính Ceramic chịu lực, chịu nhiệt tốt và ngoài ra sản phẩm cũng đươc trang bị các tính năng an toang như: khóa trẻ em, hẹn thời gian, cảnh báo nhiệt dư, bếp tự động ngắt khi không có nồi nấu.
Bếp từ Nhật chất lượng tốt, độ bền cao. Tuy nhiên nếu người dùng sử dụng không đúng cách thì bếp cũng giảm hiệu suất đun nấu và cả tuổi thọ sử dụng:
- Bếp từ Nhật hàng nội địa thường sử dụng điện áp 100 - 200 V
Bếp từ Nhật hàng nội địa thường sử dụng điện áp 100 - 200 V khi dùng tại Việt Nam cần dùng biến hạ áp mới sử dụng được. Trừ một số dòng bếp từ dành cho xuất khẩu điện áp 220 V như bếp từ Panasonic dùng ở Việt Nam bình thường.
Bếp từ Nhật chính hãng chỉ một số dòng xuất khẩu mới dùng điện áp 220 V
Vì vậy, nếu người dùng không chú ý tới đặc điểm này, tùy ý sử dụng bếp từ Nhật khi mua về mà không kiểm tra cụ thể điện áp sử dụng sẽ khiến bếp hư hỏng nhanh chóng, thậm chí bị chập cháy bếp và đôi khi còn khiến gặp sự cố nguy hiểm về điện khi sử dụng.
- Đặt bếp nơi ẩm ướt hay quá nóng
Đặt bếp từ Nhật nơi ẩm ướt sẽ khiến các linh kiện của bếp dễ hư hại do hơi nước, ẩm mốc hoặc gặp nguy hiểm do chập điện hay rò rỉ nguồn điện.
Đặt nơi quá nóng hay gần các thiết bị phát nhiệt cao sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của bếp từ Nhật, khiến bếp hoạt động ì ạch và cũng nhanh chóng bị hỏng.
Nên chọn nơi thoáng mát và khô ráo, sạch sẽ để sử dụng các loại bếp từ và bếp từ Nhật.
- Bếp từ Nhật không dùng thường xuyên cũng dễ hư hỏng không mong muốn
Nhiều gia đình sử dụng cùng lúc bếp từ Nhật với các loại bếp nấu khác như bếp gas và hạn chế sử dụng bếp từ Nhật vì cho rằng như thế sẽ giúp bếp lâu hư hỏng hay xuống cấp hơn.
Tuy nhiên, với môi trường độ ẩm cao như khí hậu Việt Nam, nếu bếp để quá lâu không sử dụng sẽ làm cho linh kiện bên trong bị hơi ẩm, có thể ảnh hưởng đến các mạch điện bên trong và gây sự cố hỏng hóc không mong muốn.
Vì vậy nếu không muốn sử dụng hoàn toàn khi nấu nướng thì thi thoảng cũng nên dùng bếp để nấu nước hay hâm nóng đồ ăn...
- Sử dụng công suất cao nhất, đun nấu liên tục trong thời gian dài
Bếp từ Nhật có công suất khá cao, việc dùng mức công suất cao nhất có thể gây ra lượng nhiệt dư thừa, không chỉ hao tốn điện năng mà còn dễ khiến thức ăn hay nồi chảo bị cháy khét.
Sử dụng công suất cao nhất, đun nấu liên tục trong thời gian dài khiến tuổi thọ bếp giảm
Thêm nữa, khi đun nấu với bếp từ liên tục ở công suất cao trong thời gian dài (khoảng trên 3 tiếng) sẽ khiến bếp bị quá tải và giảm tuổi thọ của bếp.
Nên chọn mức nhiệt vừa phải và để bếp có thời gian nghỉ khi đun nấu tới ngưỡng thời gian khuyến cáo, trong thời gian chờ có thể chuẩn bị nguyên liệu để tiếp tục đun nấu.
- Che kín luồng khí lưu thông khi bếp từ Nhật đang hoạt động
Những hành động như kê giấy, bìa cứng hay vải dưới bếp từ để hạn chế bám bẩn bàn bếp, tận dụng không gian trống trên mặt bếp để kê đặt các vật dụng, đồ ăn khác... sẽ vô tình che khuất quạt tản nhiệt của bếp khiến bếp bị quá nhiệt giảm hiệu suất nấu và nhanh giảm tuổi thọ.
Hãy lưu ý để đảm bảo quạt tản nhiệt luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất, cho bếp từ hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn.
Cần đảm bảo quạt tản nhiệt của bếp từ hoạt động trong điều kiện tốt
- Sử dụng nồi chảo, dụng cụ nấu không tương thích và không đúng cách
Bếp từ Nhật cũng như các bếp từ khác chỉ nhận các nồi chảo có khả năng nhiễm từ như chất liệu inox 430, nồi chảo có đáy nhiễm từ... Vì thế nếu nồi nấu nhà bạn không thuộc dạng này sẽ không được làm nóng và nấu chín thực phẩm khi đặt trên bếp từ Nhật.
Cũng với đặc điểm đó, các dụng cụ nấu như đũa, muỗng nếu bằng kim loại nhiễm từ và không có cách nhiệt sẽ khiến bạn dễ bị bỏng khi sử dụng với bếp từ hay bếp từ Nhật. Tốt nhất nên chọn các dụng cụ bằng gỗ hay có cán cách nhiệt.
Một lưu ý khác với nồi chảo là nên chọn kích thước phù hợp với từng vùng nấu trên bếp từ. Nếu kích thước nồi nấu quá lớn (trên 28 cm) sẽ giảm hiệu quả truyền nhiệt, nồi quá nhỏ (dưới 8 cm) bếp từ sẽ báo lỗi và không hoạt động.
Và nên đặt nồi ngay giữa vùng nấu để chúng được làm nóng nhanh nhất, đều nhất, gia tăng hiệu suất đun nấu.
- Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong
Rút nguồn điện ngay sau khi dùng sẽ làm quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên ấn nút OFF (Tắt) để tắt bếp và đợi khoảng 10 - 15 phút rồi mới rút nguồn điện ra.
Tắt bếp bằng nút Off, sau đó mới rút nguồn
- Không bảo quản bếp cẩn thận khi không dùng thường xuyên
Như đã nêu, bếp từ không sử dụng thường xuyên sẽ dễ gặp hư hại không mong muốn. Vì thế khi không dùng bếp trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên làm sạch bếp và bảo quản trong bao bì sạch, cất giữ nơi khô ráo.
Chỉ cần lưu ý trong cách thức sử dụng để hạn chế và tránh những sai lầm không đáng có hay không mong muốn, người dùng sẽ đảm bảo được chất lượng sử dụng và độ bền của bếp từ Nhật đúng như những gì mình mong đợi và thương hiệu cam kết.
BÀI VIẾT NGẪU NHIÊN
Địa chỉ bán bếp từ Đức tại Hà Nội
Dựa trên thực tế đánh giá ý kiến của khách hàng đã từng sử dụng bếp từ cũng như khảo sát không gian bếp thực tế của...
Đại lý cung cấp bếp điện từ tại Hải Phòng
Sản phẩm bếp điện từ đang là dòng bán chạy nhất trên thị trường hiện nay bởi những tính năng ưu việt của bếp này mang lại....