Chat hỗ trợ
Chat ngay


Bếp từ khác bếp điện như thế nào

        Bếp từ và bếp điện (bếp hồng ngoại) là hai loại bếp được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Cùng là loại bếp sử dụng điện, bếp từ và bếp điện nhìn thoáng qua có vẻ khá giống nhau ,cùng có mặt kính ceramic tuy nhiên cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp này hoàn toàn khác nhau. Chính vì sự khác nhau này mà bếp từ và bếp hồng ngoại có những ưu - nhược điểm riêng. Vậy bếp từ khác bếp điện như thế nào chúng ta hãy cùng Nội Thất Toàn Tâm tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Để so sánh giữa bếp từ và bếp điện chúng ta sẽ cùng đi phân tích một số những đặc điểm của hai dòng bếp này qua những phân tích sau đây

 

1. Bếp điện( bếp hồng ngoại): được cấu tạo bởi những bóng đèn halogen nằm dưới mặt bếp bằng tấm kính thủy tinh. Khi bật bếp, các bóng đèn phát ra ánh sáng đỏ cùng với một lượng nhiệt rất lớn, lên đến 200 - 600 độ C. Ở bếp hồng ngoại , nhiệt lượng được phát ra sẽ đốt nóng mặt kính và truyền đến đáy nồi làm nóng đáy nồi và làm chín thúc ăn.. Với nguyên lý hoạt động như vậy nên bếp có những ưu nhược điểm:

 

 

 

Ưu điểm

Bếp điện(bếp hồng ngoại) không kén nồi. Bếp có thể sử dụng tất cả nồi làm bằng các chất liệu khác nhau như thủy tinh, gốm, xứ….Ngoài ra bạn có thể thoải mái thực hiện các món nướng trên bếp điện

 

Nhược điểm: 

Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn halogen cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao do đó khoảng 60% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc nấu nướng, còn 40% nhiệt lượng bị thất thoát ra bên ngoài. do đó sử dụng bếp khá tốn điện .

Mặt bếp khi sử dụng rất nóng nên dễ dàng tạo 1 lớp cháy trên mặt kính khi bị trào thức ăn gây mất thẩm mỹ,nếu như vô tình chạm tay vào mặt bếp có thể gây bỏng nặng. Điều này gây nguy hiểm cho người dùng , đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. 

Bếp điện sử dụng bóng đèn halogen để phát nhiệt, tuổi thọ của bóng tuy lâu hơn bóng đèn sợi đốt nhưng nhìn chung vẫn thấp và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Bên cạnh đó nếu phải nấu nướng lâu người dùng sẽ bị chói mắt bởi ánh sáng của bóng đèn halogen. 

 

2. Bếp từ: Bếp từ được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ) Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại ( nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.Với nguyên lý hoạt động như vậy bếp từ có những ưu nhược điểm:

 

Ưu điểm: 

Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) .Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, nên bếp đạt hiệu suất lên tới 90%. Chỉ một lượng nhỏ 10% thoát ra ngoài môi trường chính vì vậy, bếp từ rất  tiết kiệm điện năng.

 

 

 

 

 

Do đáy nồi nóng lên trực tiếp không cần qua mặt kính nên trong quá trình đun nấu, bề mặt bếp hoàn toàn mát lạnh . Do đó bếp điện từ hoàn toàn an toàn với người sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ. Người sử dụng có thể vừa đun nấu vừa vệ sinh bếp. Bên cạnh đó bếp còn có có những chức năng như: khóa an toàn, chống tràn, hiển thị nhiệt lượng còn dư… giúp đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

 Qúa trình nóng lên của bếp từ rất nhanh nên thời gian đun nấu được rút ngắn ,tiết kiệm thời gian mà hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Cũng giống bếp điện , bếp từ  không có phản ứng cháy nên không sinh ra các khí độc hại như CO2 giúp cho gian bếp nhà bạn luôn trong lành. Bên cạnh đó nhiệt lượng thất thoát ra ngoài không đáng kể nên chị em không hề cảm thấy hơi nóng của ngọn lửa, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn trong những ngày hè oi bức.

Nhược điểm:

Bếp từ khá kén nồi. Bếp chỉ dùng với những loại nồi có đáy nhiễm từ, không sử dụng được với các loại nồi sành , sứ, thủy tinh…..Cùng với đó trong quá trình hoạt động mặt kính của bếp không nóng nên không thể thực hiện các món nướng 

 

 

 

Bếp từ Lorca LCI 809 model bếp từ đức tốt nhất

 

>>> Chính vì vậy Bếp từ được khuyên dùng bởi các chuyên gia hàng đầu về bếp.Sử dụng bếp từ để an toàn hơn, tiết kiệm hơn.

Dưới đây là một số dòng bếp từ có chất lượng tốt và giá thành hợp lý quý khách có thể tham khảo là bếp từ Munchen nhập khẩu của Ý, bếp từ Lorca nhập khẩu Tây ban nha 

 

Với một số ý kiến trên đây Nội Thất Toàn Tâm hi vọng các bạn đã có sự lựa chọn thông minh cho gian bếp nhà mình. Để biết thêm chi tiết về bếp từ cao cấp các bạn có thể ghé thăm trực tiếp các showroom của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline tại các showroom để nhận được tư vấn tốt nhất. 

 

Bài viết liên quan:

>>>Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không

>>>Bếp từ có bền hơn bếp hồng ngoại không

>>>Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp ga hay không

BÀI VIẾT NGẪU NHIÊN

Những loại bếp điện từ nào tốt nhất hiện nay  Hiện nay dòng bếp điện từ hỗn hợp đã không còn xa lạ đối với người tiêu dùng tại Việt Nam. Nhưng để lựa chọn mua được một...
Bếp điện từ có xào rán được không   Bếp điện từ là dòng bếp sử dụng nguồn điện để làm chín thức ăn, bếp có hệ thống mặt kính đen - phẳng giúp không gian...
Mua máy xông hơi khô cho gia đình tại Hà Nội Tại Hà Nội, không khó để quý khách có thể tìm được một địa chỉ bán máy xông hơi khô cho gia đình. Nhưng địa chỉ nào tin cậy, bán máy xông hơi...
Bếp điện từ Dmestik có tốt không Bếp điện từ Dmestik có tốt không? Hiện đang là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm nhất hiện nay, bếp điện từ Dmestik có kiểu dáng...
Phòng xông hơi khô nên mua hãng nào Các hãng phòng xông hơi khô được các chuyên gia cũng như khách hàng đánh giá cao như: Phòng xông hơi khô Daros,...
Untitled Document