Hiện nay các dòng bếp thông minh hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường nhà bếp trong đó được người dùng quan tâm nhất là bếp điện từ và hồng ngoại. Nhưng với những người tiêu dùng mới tìm hiểu về 2 dòng bếp này thì không phải ai cũng biết
bep hong ngoai khac bep dien tu nhu the nao. Cùng Bếp Nam Anh chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Để hiểu rõ bếp hồng ngoại khác bếp điện từ như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ký hiệu, nguyên lý, cấu tạo, …. của từng loại.
- Ký hiệu
+ Bếp hồng ngoại : thường có ký hiệu chữ Hi-light, Ceramic và có cảnh báo “Hot” dưới vùng nấu, có hình bàn tay gạch chéo.
+ Bếp điện từ : gồm ký hiệu của bếp hồng ngoại ( như trên ) và bếp từ : thường có ký hiệu chữ P, IH, Induction, ký hiệu cuộn từ hoặc không có ký hiệu.
- Nguyên lý của từng loại bếp
+ Bếp hồng ngoại : sử dụng bức xạ nhiệt của bóng đèn halogen hoặc sợi cacbon cao cấp làm nóng mặt kính, đáy nồi, nhờ sự dẫn nhiệt giữa bếp cùng dụng cụ nấu và bức xạ nhiệt để làm chín thức ăn.
+ Bếp điện từ bao gồm nguyên lý của bếp hồng ngoại và có thêm nguyên lý của bếp từ cao cấp : áp dụng nguyên lý dòng điện Fuco, dòng điện đi qua cuộn từ phát ra tạo tia từ ( loại trung tần yếu hơn sóng điện thoại ) đi qua vật dụng đun nấu có nhiễm từ, dòng điện từ này luôn chuyển tạo ra nhiệt làm chín thức ăn.
Bởi nguyên lý khác nhau nên khi vận hành cũng sẽ có những điểm khác biệt rõ rệt
+ Về nhiệt và màu sắc : bếp hồng ngoại sẽ có màu đỏ và nóng,
bếp điện từ nhập khẩu thì bên bếp từ không biến đổi màu sắc và không phát nhiệt, còn hồng ngoại thì giống như trên.
+ Vật dụng nấu : bếp từ chỉ nấu được các xoong nồi có đáy nhiễm từ còn hồng ngoại lại đun nấu được mọi loại nồi.
+ Phạm vi đun nấu : trong vùng nấu bếp từ nồi đặt tới đâu tia từ phát sinh tới đó, bếp hồng ngoại ( nếu có nhiều vòng nhiệt ) chọn vòng nhiệt nào thì trong vòng nhiệt đó sẽ sinh nhiệt.
- Hiệu suất cùng thời gian đun nấu của từng loại sẽ là điểm tạo nên sự khác biệt lớn nhất giữa 2 bếp.
+ Bếp hồng ngoại : cần đốt nóng mặt kính, làm nóng đáy nồi rồi mới làm chín thức ăn, nên hiệu suất mà bếp đạt được khoảng 60-65%, hiệu suất thất thoát là 35-40% nên thời gian nấu thường kéo dài hơn bếp từ
+ Bếp điện từ có hiệu suất của bếp hồng ngoại ( như trên ) và
bếp từ cao cấp : bởi áp dụng nguyên lý dòng điện Fuco kết hợp với chức năng tự động nhận dạng đáy nồi, khiến nhiệt năng tập trung dưới đáy nồi nấu mà không nóng ra bên ngoài, nên hiệu suất đạt được là khoảng hơn 90%, thời gian rút ngắn bằng 1/2 so với bếp ga.
Cũng chính vì hiệu suất và thời gian chênh lệch dẫn đến chi phí khi sử dụng, độ an toàn, lượng nhiệt dư,…. của 2 dòng bếp cũng là khác nhau
Hẳn đến đây bạn đã phân biệt được 2 loại bếp hồng ngoại và bếp điện từ, và cũng nhìn thấy điểm mạnh của bếp điện từ rồi đúng không, còn chần chờ gì mà không sắm ngay cho gia đình nhà mình một chiếc.
Hiện các dòng bếp điện từ đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn là bếp điện từ Lorca (
bếp điện từ Lorca LCE 816 nhập khẩu, bếp điện từ Lorca 826,.... ), bếp điện từ Chefs ( bếp điện từ Chefs Mix 366, ... ), bếp điện từ Munchen ( bếp điện từ Munchen Q2fly max, bếp điện từ Munchen QA300I,... ),
bếp điện từ Giovani chính hãng ( bếp điện từ Giovani G-271 SD, bếp điện từ Giovani G-271 TC), ….
Đến với showroom Bếp Nam Anh chúng tôi - đại lý của hơn 30 thương hiệu nhà bếp, hiện ở showroom chúng tôi đang trưng bày hàng loạt các mẫu bếp để bạn dễ dàng chọn lựa. Nhận ngay nhiều phần quà hấp dẫn cùng các chương trình cực sốc khi mua hàng tại đây. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline để được biết thêm thông tin chi tiết.