Hẳn không ít người tiêu dùng đã dần trở nên quen thuộc và sử dụng dòng sản phẩm bếp từ, bếp điện từ đã du nhập vào thị trường Việt những năm gần đây như những sản phẩm nhà bếp thiết yếu. Tuy nhiên với những gia đình đang tìm hiểu về dòng bếp này thì không phải ai cũng hiểu rõ và biết được
bếp từ khác bếp điện từ như thế nào. Hôm nay Nội Thất Toàn Tâm chúng tôi muốn gửi đến người tiêu dùng một số thông tin nhằm giúp người dùng dễ dàng nhận biết được 2 dòng bếp trên qua bài viết dưới đây.
Bếp từ hay còn gọi cảm ứng từ gồm 2 hay nhiều vùng nấu đều là từ, còn bếp điện từ thì gồm 2 hay nhiều vùng nấu trong đó có ít nhất 1 vùng nấu hồng ngoại hay còn gọi là điện.
Cả 2 dòng bếp này đều sử dụng mặt kính cao cấp chuyên dụng cho bếp từ,
bếp điện từ nhập khẩu : kính Schott hàng đầu của Đức, kính K+ từ Pháp, kính ceramic có độ chịu lực chịu nhiệt cao, chịu sốc nhiệt tốt, hạn chế tối đa các trường hợp kính bị vỡ, rạn nứt do quá lực, quá nhiệt. Hơn nữa dùng kính chuyên dụng thành phần tạo nên cũng sẽ được kiểm định nghiêm ngặt, không lẫn khoáng chất, kim loại nặng có hại cho cơ thể người dùng, bề mặt trơn nhẵn dễ vệ sinh sau sử dụng.
Nói về sự khác biệt giữa
bếp từ cao cấp và bếp điện từ thì điểm đầu tiên phải nói đến các ký hiệu ở trên vùng nấu.
Với bếp từ vùng nấu được ký hiệu với các chữ cái như : P, IH, Induction, hay ký hiệu cuộn từ hoặc không có bất cứ ký hiệu nào.
Còn ở bếp điện từ, vùng nấu hồng ngoại sẽ có các ký hiệu như : Hi-light, Ceramic và có cảnh báo “Hot” dưới vùng nấu, có hình bàn tay gạch chéo.
Tiếp đến là việc bật bếp, với bếp hồng ngoại khi bật bếp sẽ có màu đỏ và phát nhiệt ra xung quanh vùng nấu, còn bếp từ khi đã bật cũng không biến đổi màu sắc và không phát nhiệt.
Rõ ràng hơn khi ta biết được nguyên lý của cả 2 dòng.
+ Bếp từ áp dụng nguyên lý dòng điện Fuco, dòng điện đi qua cuộn từ phát ra tia từ ( loại trung tần yếu hơn sóng điện thoại ) đi qua vật dụng đun nấu có nhiễm từ, dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt làm chín thức ăn.
+ Bếp điện từ thì ngoài nguyên lý của bếp từ còn có thêm nguyên lý của bếp hồng ngoại. Bếp sử dụng bức xạ nhiệt của bóng đèn halogen hoặc sợi cacbon cao cấp làm nóng mặt kính, đáy nồi, sinh nhiệt làm chín thức ăn.
Nguyên lý có ảnh hưởng đến hiệu suất, độ an toàn hay thời gian đun nấu.
Bếp từ bởi áp dụng nguyên lý dòng điện Fuco kết hợp với chức năng tự động nhận dạng đáy nồi, khiến nhiệt năng tập trung dưới đáy nồi nấu mà không nóng ra bên ngoài, nên hiệu suất đạt được là khoảng hơn 90%, thời gian rút ngắn bằng 1/2 so với bếp ga, thời gian cần để đun sôi 2 lít nước là 3-4 phút. Sử dụng bếp từ bạn không lo bị bỏng bởi nhiệt tập trung dưới đáy nồi chứ không thất thoát ra ngoài nhiều, không gây nóng vùng bên ngoài đáy nồi.
+ Bếp điện từ chính hãng có hiệu suất của bếp từ kết hợp với hiệu suất của bếp hồng ngoại. Hồng ngoại cần đốt nóng mặt kính, làm nóng đáy nồi rồi mới làm chín thức ăn, nên sẽ nóng hơn bếp từ, đun nấu cần thời gian lâu hơn so với bếp từ, hiệu suất mà bếp đạt được cũng thấp hơn khoảng 60-65%, thất thoát gần 35-40%. Ở một số dòng cao cấp cấp (
bếp điện từ Lorca chính hãng ) được trang bị nhiều vòng nấu giúp bạn chọn kích thước xoong nồi cho phù hợp dẫn đến hiệu suất nấu được nâng cao và nhiệt thất thoát giảm xuống. Thời gian đun sôi 2 lít nước cần 7-8 phút lâu hơn khi so với bếp từ.
Hơn nữa bếp từ do sử dụng nguyên lý nên chỉ đun được nồi nhiễm từ còn bếp hồng ngoại cần đốt nóng mặt kính, đáy nồi nên có thế đun nấu mọi loại xoong nồi.
Hẳn đến đây bạn đã có những thông tin hữu ích để phân biệt bếp từ bếp điện từ rồi đúng không.
Đến với showroom Nội Thất Toàn Tâm - đại lý của hơn 30 thương hiệu nhà bếp, để chúng tôi giúp bạn lựa chọn sản phẩm ưng ý. Hiện chúng tôi đang trưng bày hàng loạt các mẫu bếp từ, bếp điện từ ở showroom để bạn dễ dàng chọn lựa. Nhận ngay nhiều phần quà hấp dẫn cùng các chương trình cực sốc khi mua hàng tại đây. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline
Nội Thất Toàn Tâm để được biết thêm thông tin chi tiết.